Thế giới phẳng mở ra nhiều cơ hội mới cho con người. Thêm vào đó, Internet và các mạng xã hội phát triển thúc đẩy người dùng kết nối và tiếp cận với nhiều nội dung khác nhau. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu “thức thời”. Tận dụng các nền tảng mạng xã hội làm nơi để tiếp cận với khách hàng của mình. Hãy cùng DNX Agency tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về tình hình thay đổi bảng xếp hạng mạng xã hội. Từ đó, doanh nghiệp rút ra được hướng đi nào trong bối cảnh này?

Bảng xếp hạng mạng xã hội 2021

1. Facebook vẫn giữ vị trí số 1

Ba nền tảng được Decision Lab đánh giá là “nền tảng được sử dụng nhiều nhất bao gồm Facebook, Zalo và Youtube. Trong đó mặc nhiên Facebook chiếm vị thế số 1 với 95%. Zalo đặc biệt đứng vị trí số 2 với 86%. Mặc dù có sự giảm về lượng sử dụng vào năm 2020, tuy nhiên Youtube vẫn chứng tỏ đẳng cấp khi bắt đầu tăng trưởng trở lại. Đạt 80% lượng người dùng tại Việt Nam.

Bảng xếp hạng mạng xã hội 1

Bên cạnh đó, đối với trận chiến của các ứng dụng xã hội khác, dẫn đầu bảng vẫn là Instagram – thành viên của gia đình Meta với 43%. Đặc biệt, TikTok là ứng dụng duy nhất có dấu hiệu tăng tưởng mạnh và đều về thị phần. Đạt mốc 37% vào Q1/2021.

Dễ dàng thấy được sự phát triển chóng mặt của TikTok khi nền tảng này ngày càng phổ biến với thế hệ Gen Z, thậm chí là Gen Y. Đây cũng là bằng chứng cho thấy xu hướng video ngắn đang được người dùng hưởng ứng. Nội dung đa dạng, tính cá nhân hóa cao, thời lượng video ngắn, giao diện dễ nhìn,… Đều là những yếu tố khiến cho TikTok có được sự tăng trưởng nhanh và bền vững đến vậy.

TikTok liên tục tăng về thị phần tại Việt Nam

2. Zalo giữ vững top 1 Gen X, tranh vị trí top 2 Gen Z với Youtube

Là ứng dụng nhắn tin hàng đầu Việt Nam bởi sự tiện dụng, thân thiện người dùng và tính bảo mật cao. Zalo giữ vững vị trí số 1 cho đối tượng Gen X với 94% thị phần vào Q1/2021. Vị trí này vẫn có nguy cơ bị thay đổi bởi thị phần của Facebook với 93%.

Số liệu này cũng có thể được giải thích bởi vì đa phần thế hệ Gen X sử dụng điện thoại thông minh với mục đích nhắn tin với người thân. Vì vậy Zalo là ứng dụng tuyệt vời đáp ứng được nhu cầu của họ – Riêng tư, bảo mật, dễ sử dụng và không quá náo nhiệt như các trang mạng xã hội khác.

Sự khác biệt khi dùng mạng xã hội của các thế hệ

Với đối tượng Gen Y và Z, Facebook vẫn giữ vị trí “ông trùm”. Với thị phần lần lượt 95% và 97%. Zalo và Youtube là hai ứng viên tranh giành vị trí thứ 2. Có thể dễ hiểu khi Facebook vẫn chiếm được sự yêu thích của thế hệ Gen Y và Z. Bởi Facebook đưa cho họ cảm giác được làm mới mỗi ngày. Những tin tức, thông tin thu hút sự chú ý của Gen Y và Z luôn là những thông tin gây sự kích thích và tranh luận.

Xem thêm: 5 cách để chăm sóc khách hàng cũ bằng Zalo OA

3. Tiktok sẽ dẫn đầu xu hướng trong tương lai?

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của Tiktok đã khiến cho các mạng xã hội khác phải dè chừng. Tuy mới ra mắt 2017 nhưng “người em út” này lại chiếm được đông đảo người dùng, đặc biệt là thế hệ gen Z.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người dùng ứng dụng này tăng từ 15% (năm 2019) lên 37% (Q1/2021). Thời lượng sử dụng ứng dụng này tăng lên gấp đôi. Và con số này không ngừng tăng trưởng qua từng năm. Ở chiều ngược lại, số người sử dụng Instagram của người dùng tại Việt Nam có những biến đổi thất thường. Năm 2019 con số đó là 46% tuy nhiên Q1/2021 xuống còn 43% (năm 2021).

Tiktok tăng trưởng mạnh - Bảng xếp hạng mạng xã hội 2021

Nhìn những số liệu này có thể thấy trong tương lai Tiktok sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa. Điều này có nghĩa, các doanh nghiệp cần có những suy tính về việc phát triển qua mạng xã hội “tiềm năng” này.

4. Top 4 ứng dụng không thể thiếu trong tương lai

Không nằm ngoài dự đoán, 4 nền tảng mạng xã hội được đánh giá là không thể thiếu đối với người dùng hiện đại gọi tên các ông lớn: Facebook, Youtube, Zalo và Instagram. Với 56%, Facebook chiếm thị phần lớn nhất trong tất cả các mạng xã hội – tiếp tục giữ vững vị thế.

4 ứng dụng mạng xã hội không thể thiếu

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị phần của các mạng xã hội khác vẫn đang tiếp tục tăng lên theo thời gian. Doanh nghiệp nên xác định rõ những kênh tiếp cận để có hướng phát triển ngắn/dài hạn. Nhằm để tiếp cận tệp khách hàng dựa trên nền tảng đó. Tùy vào mỗi nền tảng mà nội dung được sản xuất phù hợp.

Xem thêm: Sử dụng Content Marketing trong tiếp thị số

Tóm lại là

Trên đây là bài viết về bảng xếp hạng mạng xã hội Việt Nam được DNX Agency tham khảo và đúc kết. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích. Song song với đó tìm ra được hướng đi cho Doanh nghiệp khi sử dụng Mạng xã hội. Dùng nó như một kênh tiếp cận đến khách hàng.

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn phương pháp Digital Marketing (Tiếp thị số) cho Doanh nghiệp! Đừng ngần ngại nhấc máy gọi đến DNX Agency để được tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Nguồn tham khảo: Decision Lab (2021), The Connected Consumer Q1 2021

Published On: June 10th, 2022 / Categories: Digital Marketing, Inbound Marketing, Social Media, Trends / Tags: , , /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi