Dịp cuối năm được xem là “quý vàng” và là khoảng thời gian dễ chịu nhất đối với các marketers. Có rất nhiều sự kiện khuyến mãi và dịp mua sắm lễ hội, đây là cơ hội quan trọng cho doanh nghiệp để tăng doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình. Khi họ đang tích cực “vung tiền” vào những hoạt động mua sắm, chi tiêu trong mùa lễ hội này.

Mặc dù không có nhiều lựa chọn thay thế quảng cáo như các nền tảng khác, nhưng TikTok có tác động đáng kể đến hành động và quyết định mua hàng của người tiêu dùng. “Thương mại cộng đồng” được coi là một lĩnh vực hiệu quả cho các nhà tiếp thị do sự lan truyền nhanh chóng của Tik Tok.

Thương mại cộng đồng trên TikTok là gì?

Theo một nghiên cứu gần đây của WARC, Publicis và TikTok, thương mại cộng đồng “đặc biệt đề cập đến khái niệm nội dung giải trí, hấp dẫn chỉ xảy ra với các thương hiệu nổi bật” và nội dung này thường có trên các nền tảng truyền thông xã hội. Thật vậy, 70% người tiêu dùng nói rằng họ bị thôi thúc mua hàng trên mạng xã hội ngay cả khi họ không có ý định mua thứ gì đó.

Đây là sản phẩm của trang dành cho bạn dựa trên khám phá độc đáo, hiển thị cho người dùng các video nói trực tiếp đến sở thích của họ, ngay cả khi nội dung đó có các sản phẩm hoặc thương hiệu. Đó cũng là minh chứng cho việc người dùng sẵn sàng mua những gì họ thấy trên nền tảng và sự đầu tư sâu sắc của họ vào những người sáng tạo tạo nội dung hàng ngày – những người cũng cung cấp cho họ nội dung giải trí mà họ khao khát.

Thương mại cộng đồng: Chìa khóa vàng của nhà tiếp thị TikTok

Vì sao doanh nghiệp nên đẩy mạnh thương mại cộng đồng trên TikTok?

Nội dung giải trí, lấy người sáng tạo làm trung tâm của TikTok tạo cơ hội mới cho các thương hiệu xây dựng khoảnh khắc khám phá, nhận thức và tạo tiếng vang. Loại hình tiếp thị truyền miệng đặc biệt được thúc đẩy bởi những người sáng tạo TikTok cho phép các sản phẩm thành công chỉ sau một đêm.

Thương mại cộng đồng: Chìa khóa vàng của nhà tiếp thị TikTok

1. Xây dựng yếu tố tin tưởng từ thương mại cộng đồng

Khi nói đến hàng hóa và dịch vụ, niềm tin là điều vô cùng có ý nghĩa. Món quà của tôi sẽ đến kịp lúc chứ? Tôi có nhận được giá tốt nhất không? Tôi có thể tin tưởng vào các đánh giá và đề xuất không? Với thương mại xã hội, ngày càng có nhiều người, thương hiệu và nhiều người nhà bán lẻ cung cấp hàng hóa qua các kênh truyền thông xã hội.

Có lẽ điều thú vị nhất về thương mại cộng đồng là cách nó mở ra cánh cửa cho các nhà bán lẻ phi truyền thống thêm thương mại vào sản phẩm của họ, một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho họ và các thành viên/khách hàng của họ. Chúng tôi đang chứng kiến ​​những người mới tham gia vào không gian bán lẻ dưới dạng các nhóm có sở thích và nhóm sở thích, và chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều hơn nữa dưới hình thức, có lẽ, các nhóm chính trị, tổ chức tin tức, v.v. Ví dụ, hãy xem xét các cộng đồng trực tuyến yêu thích của bạn và tưởng tượng xem liệu họ có thêm thương mại hay không.

Một dẫn chứng cụ thể cho thấy, Heather Kelly của tờ Washington Post gần đây đã vạch ra các kỹ năng nghiên cứu mà bạn cần để đảm bảo rằng bạn không bị lừa đảo khi mua sản phẩm trực tuyến. Tuy nhiên, khi bạn mua hàng từ một cộng đồng mà bạn biết rõ, có lẽ từ rất lâu trước khi họ có cơ hội bán bất cứ thứ gì cho bạn, bạn không cần kỹ năng nghiên cứu để biết mình có thể tin tưởng nó.

2. Cởi mở thương mại với cộng đồng

Trong một thế giới mà các định dạng video ngắn chiếm ưu thế, TikTok có thể giới thiệu một sản phẩm hoặc thương hiệu tới hàng triệu người dùng chỉ trong 10 đến 15 giây. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa nhận thức chung chung và nhận thức tích cực, đủ tỉnh táo để hành động.

Mỗi ngày, người dùng khám phá các thương hiệu và sản phẩm thông qua những video trên tiktok thay vì phải đến trực tiếp các cửa hàng. Thúc đẩy cảm xúc của khách hàng, không chỉ gây ấn tượng còn tạo cơ hội với những hoạt động xoay quanh sản phẩm, khiến người xem tò mò và chiêm ngưỡng nó, làm khách hàng muốn sở hữu sản phẩm.

Trên mục Dành cho bạn của TikTok, những nhận thức tích cực của người dùng sẽ đi kèm với mức độ liên quan của nội dung được phân phối trên trang của họ. Mục Dành cho bạn hiển thị cho người dùng những video mà họ có nhiều khả năng tương tác và chia sẻ hơn. Đó là lý do tại sao nền tảng này có ảnh hưởng lớn đến việc định hình xu hướng và tạo ra các khoảnh khắc văn hóa.

Thương mại cộng đồng: Chìa khóa vàng của nhà tiếp thị TikTok

3. Các chuyển đổi từ thương mại được cộng đồng chứng minh

Nội dung trên TikTok bắt nguồn từ thực tế chưa được lọc. Và việc xem xét trở nên nghiêm túc khi gặp nội dung xác thực. Sự cân nhắc đòi hỏi sự tin tưởng. Khi cân nhắc mua hàng, mọi người muốn biết những người khác trong cộng đồng của họ nghĩ gì và cảm thấy thế nào.

Đã bao nhiêu lần chúng ta duyệt và ‘thêm vào giỏ hàng’ mà không bao giờ kết thúc việc mua hàng? Hãy phóng to hành trình giữa Khám phá & Xem xét kỹ hơn, vì đây được cho là hành trình quan trọng nhất. The Cart Drop Out – cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi nhà tiếp thị.

Thương mại cộng đồng: Chìa khóa vàng của nhà tiếp thị TikTok

Điều này thường xảy ra và dễ hiểu khi người dùng thường có tâm lý đề phòng tránh những lo lắng và sợ hãi về sản phẩm trước khi mua hàng, xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm một xác nhận cuối cùng hoặc một sự thoải mái và tự tin cuối cùng trước khi mua hàng.

Trên TikTok, các cộng đồng trao cho nhau sự tự tin để nhấn nút ‘mua’ thông qua các bài đánh giá và đề xuất. Người mua hàng sẽ nhận được sự xác nhận và tin tưởng trước đó và kỳ vọng của họ cũng được đáp ứng sau khi mua hàng.

Trong hệ thống hỗ trợ này, các chuyển đổi trở thành “được cộng đồng chứng minh”.

Chuyển đổi được cộng đồng chứng minh sẽ phá vỡ vòng lặp vô tận giữa nhận thức và sự cân nhắc. Và theo một nghiên cứu gần đây của Behave, hành trình tổng thể đó dẫn đến trải nghiệm mua sắm thoải mái kèm theo niềm vui và sự tự tin hơn.

4. Vận động chính sách thương mại trong cộng đồng

Thế hệ Z không thích quảng cáo. 51% trong số họ hiện sử dụng chặn quảng cáo khi dung trình duyệt. Thông qua thương mại cộng đồng, bạn nuôi dưỡng các mối quan hệ mật thiết hơn. Thương mại là về các giao dịch, nhưng cộng đồng đang xây dựng trải nghiệm mới dựa trên các cuộc trò chuyện, nơi các mối quan hệ một lần nữa trở nên trực quan. Các thương hiệu trò chuyện với họ, thúc đẩy mối quan hệ và có được lòng trung thành của họ. Điều đó tạo cơ hội mới cho người sáng tạo tạo nội dung về một sản phẩm và bắt đầu lại chu kỳ.

5. Hiện tượng chỉ có ở TikTok đẩy mạnh thương mại cộng đồng

Truyền miệng kỹ thuật số, về nguyên tắc, có thể xảy ra ở mọi nơi trên mạng. Nhưng TikTok có một số phẩm chất độc đáo khiến nó trở thành nền tảng duy nhất nơi thương mại cộng đồng có thể phát triển.

Điển hình cho sự độc đáo này chính là Trang Dành cho Bạn với những nội dung vô cùng liên quan đến sở thích của người dùng. Trang Dành cho Bạn được xây dựng xung quanh các bộ phim mà người dùng thưởng thức, chia sẻ và xem lại, trái ngược với các nguồn cấp nội dung khác được xây dựng dựa trên lượt theo dõi của người dùng. Do đó, có khả năng cao là người đó quan tâm đến thiết kế nội thất hoặc làm đẹp nếu trang Dành cho bạn của họ hiển thị video về đồ gia dụng hoặc đồ trang điểm chẳng hạn.

Thương mại cộng đồng: Chìa khóa vàng của nhà tiếp thị TikTok

Chúng tôi cũng biết rằng người dùng muốn mua những gì họ thấy trên TikTok. Vì vậy, họ không chỉ quan tâm đến nội dung họ thấy trong nguồn cấp dữ liệu của mình mà còn mong muốn chú ý đến các đề xuất từ ​​những người dùng khác.

Xem thêm: Cách xây dựng và bán hàng trên kênh Tiktok

Và có lẽ quan trọng nhất phát triển của mô hình này đến từ thực tế là chúng tôi không tạo ra Thương mại Cộng đồng. Người dùng đã làm. Họ đã chia sẻ các đề xuất sản phẩm theo cách hấp dẫn, nhịp độ nhanh này từ rất lâu trước khi chúng tôi nhận ra điều đó và bây giờ, tất cả những gì chúng tôi phải làm là khai thác hành vi đó.

Kết luận

Nếu được khai thác một cách tối ưu, thương mại cộng đồng hứa hẹn sẽ đem đến lợi ích “khổng lồ” cho doanh nghiệp Tuy nhiên điều quan trọng, doanh nghiệp cần định vị thương hiệu của mình thông qua mạng xã hội như Tiktok và mối quan hệ của chúng ta với tiếp thị thông qua người có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi