Điều gì đang xảy ra với người dùng hệ điều hành iOS?

Kể từ khi hệ điều hành iOS 14.5 được phát hành, người dùng iPhone và iPad hiện đã có thể từ chối việc theo dõi từ các website và ứng dụng mạng xã hội. Dữ liệu phân tích mới nhất từ Branch đã chỉ ra rằng; chỉ có 25% người dùng iOS cho phép Facebook theo dõi họ hàng ngày. Điều này gây ra sự hoảng loạn cho Facebook nói riêng và các mạng xã hội nói chung.

Theo Bloomberg, hầu hết các trang mạng xã hội có doanh thu phụ thuộc chủ yếu vào cơ chế hiển thị quảng cáo có định hướng trên nền tảng trực tuyến, đặc biệt là Facebook. Nhưng giờ đây họ lại không thể cung cấp những thước đo chính xác cho các đơn vị quảng cáo; nhằm giúp họ xác định rằng liệu việc chạy quảng cáo Facebook có thực sự mang lại hiệu quả; doanh thu cho công ty hay không.

Và các đơn vị quảng cáo Facebook nói rằng; họ đã nhận thấy một số tác động nhất định của nó trong tháng vừa rồi. Những công ty chạy quảng cáo trên MXH này cho biết: Hiện tại Facebook không còn khả năng xác định được quảng cáo nào hiệu quả và tối ưu lượt tiếp cận khách hàng tiềm năng. Việc mất đi lượng dữ liệu này cũng ảnh hưởng phần lớn đến khả năng chuyển đổi; từ việc hiện quảng cáo cho tới việc chọn mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, nó cũng gây ra khó khăn trong việc “re-target” (nhắm lại mục tiêu) người dùng bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng những mặt hàng họ đã xem nhưng chưa đặt mua. 

Mặc dù người phát ngôn của Facebook đã từ chối chia sẻ về lượng người dùng cho phép theo dõi; nhưng dữ liệu của Branch đã cho thấy khoảng 75% người dùng iPhone và iPad đã cập nhật hệ điều hành iOS 14.5 trở lên. Và hầu hết họ đã nhấn chọn “Ask App not to Track” (không cho phép theo dõi). 

relates to Facebook Users Said No to Tracking. Now Advertisers are Panicking

Bên cạnh đó, Facebook còn cho biết. Họ đang nghiên cứu những giải pháp khắc phục để bù lại lượng dữ liệu khổng lồ đã mất; chỉ vì tính năng App Tracking Transparency của hệ điều hành iOS. Đồng thời, họ cũng mong muốn tìm cách để có thể hiển thị quảng cáo dựa trên dữ liệu lưu trữ trong thiết bị của người dùng.

Một số chuyên gia ước tính rằng: Trong quý đầu tiên của việc phát hành tính năng chặn theo dõi của Apple có thể làm giảm gần 7% doanh thu của Facebook nếu chỉ có khoảng 20% ​​người dùng đồng ý được theo dõi. Tệ hơn là, nếu chỉ 10% người dùng cấp quyền theo dõi cho Facebook; doanh thu của MXH này có thể giảm tới 13,6%.

Việc mất đi một lượng lớn dữ liệu của Facebook có ảnh hưởng ra sao?

Hầu hết các kênh bán lẻ trực tuyến nói chung và Facebook nói riêng sẽ gửi dữ liệu khách hàng chi tiết; bao gồm cả thời điểm chọn mua. Sau đó, Facebook sẽ sử dụng dữ liệu đó để hiểu hơn về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp; nhằm hiển thị quảng cáo hiệu quả và chính xác hơn đến các khách hàng tiềm năng.

How Facebook is Using Big Data [Updated]

Nhưng khi người dùng có thể lựa chọn giữa việc cho phép và không cho phép Facebook và các ứng dụng khác theo dõi hành vi.  Điều này đồng nghĩa với việc; họ đã bắt đầu mất quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng tiềm năng. Gil David, một khách hàng sử dụng dịch vụ truyền thông tại Run DMG; đã chi khoảng 1 triệu đô la cho quảng cáo trên Facebook mỗi tháng. Ông cho biết công ty đã từng đo lường được doanh số bán hàng của doanh nghiệp nhờ dữ liệu trên Facebook. Nhưng bây giờ, dữ liệu đó đã không còn nhất quán để họ có thể tham khảo.

Zach Stuck, một người sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook Ads khác; cũng đã chi hàng triệu đô la mỗi tháng. Và ông ấy cũng nhận thấy những thay đổi tương tự. Trước kia, Facebook từng nắm khoảng 95% dữ liệu bán hàng của công ty; nhưng con số đó ở thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 57%.

Việc thiếu hụt dữ liệu bán này đã khiến Facebook gặp khó khăn trong việc đo lường chính xác các tác động của các quảng cáo trên nền tảng MXH này. Và người chi tiền chạy Facebook Ads sẽ không thể biết; liệu có bao nhiêu % doanh số bán hàng đang được thúc đẩy bởi các chiến dịch marketing trên Facebook. 

Có thể thấy, Apple đã biến quyền riêng tư của người dùng thành nền tảng vững chắc cho kế hoạch marketing của họ. Và các thay đổi về quyền riêng tư sẽ được áp dụng cho tất cả các nhà phát triển trên hệ điều hành iOS; chứ không chỉ riêng nền tảng Facebook. Rõ ràng, chính sách này của Apple thực sự đang giáng một đòn rất mạnh vào khả năng phân bổ; sử dụng hiệu quả ngân sách quảng cáo của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những hạn chế ấy đều hoàn toàn xuất phát từ tham vọng; lợi ích riêng của ông trùm “Apple”.

Bạn có suy nghĩ như thế nào về những thay đổi trên của Apple? Hãy chia sẻ cho DNX Agency cùng biết nhé!

Nguồn: Bloomberg

Published On: July 17th, 2021 / Categories: Social Media, Facebook Ads, Marketing Strategy / Tags: , , , /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi