Hoạt động quảng bá thương hiệu thường tiêu tốn khoản ngân sách không hề nhỏ của doanh nghiệp. Nhiều công ty mới thành lập hoặc đang trong giai đoạn phát triển quyết định lựa chọn các giải pháp làm marketing tiết kiệm chi phí nhưng vẫn góp phần mang lại mức lợi nhuận lớn. Bài viết dưới đây sẽ kể tên một số cách marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng.

Liên kết bán hàng

Liên kết đang là xu hướng quan trọng của thế giới. Việc liên kết giữa các nhãn hàng có nhóm khách hàng mục tiêu tương tự nhau giúp các doanh nghiệp chia sẻ mạng lưới phân phối và tiết kiệm chi phí marketing,… đồng thời góp phần hỗ trợ xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả. 

Việc liên kết không những được thực hiện giữa các đối tác hỗ trợ nhau mà còn giữa nhiều công ty trong cùng lĩnh vực đang cạnh tranh trực tiếp với nhau. Điển hình như việc các ngân hàng tại Việt Nam cho phép người dùng thẻ của ngân hàng khác có thể rút tiền tại cây ATM của mình. Điều này không những mang lại lợi ích kinh tế cho ngân hàng từ các khoản phí giao dịch, đồng thời còn cho phép mở rộng mạng lưới máy ATM với mức chi phí kết nối tương đối thấp.

hinh anh goi y cac cach marketing hieu qua de ap dung cho doanh nghiep so 1

Không chỉ có hiệu quả đối với những doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động liên kết marketing còn diễn ra ngay tại những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ tại các khu phố ẩm thực hay hội chợ sinh viên,… Các xe hàng bán đồ ăn vặt như đồ nướng, nước ngọt, hoa quả dầm,… thường nằm gần cạnh nhau, khách hàng có thể ngồi bất kỳ quán nào cũng có thể gọi tất cả các món một cách dễ dàng. Đây được xem là một chiến lược marketing hiệu quả, giúp đa dạng hóa sản phẩm và mang đến cảm giác tiện lợi, thoải mái cho khách hàng có ý định quay trở lại vào những lần sau đó.

Sử dụng các công cụ quảng cáo ít tốn kém

Hãy là người đi đầu: Để tiết kiệm chi phí marketing hãy là người đón đầu trong một lĩnh vực cụ thể. Cà Phê Trung Nguyên đã ứng dụng thành công phương pháp quảng cáo này với hàng loạt bài báo, câu chuyện truyền hình liên quan đến nhượng quyền thương hiệu. Từ đó giúp Trung Nguyên tiếp cận rộng rãi với số lượng lớn khách hàng ngày từ những ngày đầu mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí.

Tập trung vào đúng phân khúc khách hàng mục tiêu: Cách marketing hiệu quả hàng đầu là phải tập trung đúng khách hàng mục tiêu, tránh lãng phí tài nguyên vào những đối tượng không có ý định sử dụng sản phẩm, dịch vụ. 

Tập trung chăm sóc khách hàng cũ: Ngày nay, nhiều doanh nghiệp lớn thường lựa chọn sử dụng chiến lược marketing hiệu quả bằng cách tập trung chăm sóc và làm hài lòng nhóm khách hàng cũ của doanh nghiệp. Theo các nghiên cứu cho thấy, chi phí tiếp cận một khách hàng mời thường cao hơn từ 5 – 15 lần chi phí duy trì một khách hàng sẵn có. Doanh nghiệp nên xây dựng một cơ sở dữ liệu khách hàng để có những biện pháp và chương trình chăm sóc thích hợp.

Tạo lý do để khách hàng quay lại: Việc thực hiện các chương trình ưu đãi cho lần sử dụng sau đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Sử dụng tiếp thị truyền miệng

Marketing truyền miệng được đánh giá là một trong những cách marketing hiệu quả, không tốn kém chi phí nhưng lại góp phần tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

hinh anh goi y cac cach marketing hieu qua de ap dung cho doanh nghiep so 2

Theo số liệu nghiên cứu của Ban tổ chức Hàng Việt Nam chất lượng cao, truyền miệng qua những người quen biết là kênh thông tin chiếm 19,04% trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của người mua hàng. 

Tuy nhiên, ngoài ưu điểm lan truyền nhanh với chi phí thấp, marketing truyền miệng có thể mang đến rủi ro sai lệch thông tin sản phẩm, dịch vụ, gây ra hậu quả tiêu cực khó kiểm soát.

Địa điểm và mặt bằng bán hàng hiệu quả

Muốn bán hàng một cách hiệu quả, sản phẩm của doanh nghiệp cần được xuất hiện thường xuyên trong tầm quan sát của người tiêu dùng. Càng dễ xem, dễ thấy, dễ chọn, khả năng khách hàng mua sản phẩm càng cao. 

Trong siêu thị và các cửa hàng tạp hóa, những loại sản phẩm được bày ở phía trên cùng hoặc dưới thấp thường là hàng bán chậm và của những nhãn hiệu chi ít ngân sách cho việc trưng bày sản phẩm. Điều quan trọng của các nhãn hàng là phải liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp bán lẻ để có cơ hội bày bán sản phẩm tại những vị trí tốt, dễ tiếp cận khách hàng.

Đối với cửa hàng của doanh nghiệp cũng vậy, một chiến lược marketing hiệu quả là tận dụng tốt không gian bán hàng, tạo nên cảm giác thoải mái khi khách hàng đến mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ. Gây được thiện cảm với người mua sẽ làm tăng khả năng khách hàng quay lại vào những lần sau đó.

Marketing trực tiếp

Tiếp thị trực tiếp là một trong những cách marketing hiệu quả thường được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng. Các hình thức tiếp thị qua điện thoại, email,… giúp doanh nghiệp duy trì mối liên hệ với khách hàng cũ và khách trung thành, được sử dụng để thông báo về các chương trình ưu đãi, khuyến mại hoặc các sản phẩm và dịch vụ mới,…

hinh anh goi y cac cach marketing hieu qua de ap dung cho doanh nghiep so 3

Kết

Ứng dụng các cách marketing hiệu quả sẽ là bước tiến quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, giúp tối thiểu hóa chi phí tiếp thị/quảng cáo nhưng lại mang đến hiệu quả doanh thu và lợi nhuận vô cùng lớn.

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi