SEO là gì vậy ?

SEO là khái niệm bạn đã nghe từ lâu, nhưng thực sự để hiểu SEO là gì, bạn cần có thời gian và vốn kiến thức của mình để hiểu rõ hơn về SEO. Trong bài viết này, DNX Agency sẽ giúp newbie thực hiện bài viết SEO lên top nhanh chóng và hiệu quả.

 

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) là quá trình tối ưu hóa website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó tăng số lượng và chất lượng traffic vào website của bạn thông qua công cụ tìm kiếm không phải trả tiền.

SEO hay còn nói cách khác là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là quá trình ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trực tuyến của trang web. SEO là kết quả tìm kiếm tự nhiên và không mất phí, có xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Chúng ta có nhiều cách SEO, bao gồm SEO hình ảnh, SEO video, SEO bài viết,… Tùy theo loại tìm kiếm khác nhau để chúng ta SEO nhé. Để hiểu ý nghĩa của SEO chúng ta cần lưu ý:

Chất lượng lưu lượng truy cập: Để thu hút tất cả khách truy cập trên thế giới, thì lượng truy cập đó phải chất lượng. Vì vậy, bạn cần thu hút khách truy cập thực sự quan tâm đến sản phẩm mà bạn cung cấp.

Số lượng lưu lượng truy cập: Khi có người nhấp vào trang website của bạn từ các trang kết quả tìm kiếm. Thì lưu lượng truy cập của trang web của bạn sẽ tốt lên,

Kết quả tự nhiên: Lưu lượng truy cập tự nhiên là bất kỳ lưu lượng truy cập nào mà bạn không phải trả tiền. Đó là kết quả mà bất kỳ các doanh nghiệp cần hướng đến.

Nói một cách khác, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO giúp bạn tăng số lượng cũng như chất lượng lưu lượng truy cập trang web của bạn thông qua kết quả công cụ tìm kiếm tự nhiên.

Content SEO là gì?

Nếu bạn làm một member mới trong ngành Marketing, bạn đã có thể nghe đến content SEO hay content chuẩn SEO được đưa trong các cuộc họp, hay trên báo, tạp chí ngành Marketing.

Bạn đã thật sự hiểu về content SEO chưa? Ở đây chúng tôi đưa ra định nghĩa giúp bạn hiểu rõ hơn. Để hiểu ý nghĩa content seo là gì, chúng tôi đã chia cụm từ đó thành các phần:

  • SEO đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hoặc quá trình tối ưu hóa trang web để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó thông qua các công cụ tìm kiếm như Google.
  • Content là thông tin và trải nghiệm hướng đến người dùng hoặc độc giả được thể hiện thông qua một số phương tiên như: lời nói, văn bản, video hoặc bất kỳ cách thức nào khác được hiển thị trên web.

 

Content SEO

 

Vì vậy, khi đặt hai khái niệm này lại với nhau: Content SEO là bất kỳ nội dung nào được tạo ra với mục tiêu thu hút lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm.

Những việc cần thực hiện để thực hiện viết bài chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, điều tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết bài chuẩn SEO. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã tồn tại một lượng tìm kiếm nhất định. Nói cách khác, viết về các chủ đề hoặc từ khóa mà mọi người đang tìm kiếm.

Lên cấu trúc cho bài viết, phác thảo content

Nội dung trên website của bạn nên được trình bày logic, dễ đọc. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp người dùng truy cập trên trang web của bạn dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan khác. (mục đích giúp họ ở lại trang web của bạn càng lâu thì càng tốt.)

Tối ưu từ khóa

Sắp xếp vị trí từ khóa bạn cần tối ưu trong nội dung bài viết giúp botGoogle tăng khả năng tìm kiếm từ khóa tối đa.

Đăng bài và quảng bá bài viết

Khi content đã viết xong, và được tối ưu SEO đảm bảo các yếu tố cần thiết trong SEO Onpage đến lúc này bạn có thể xuất bản bài viết trên website của mình.

Để tăng khả năng hiển thị đối với nội dung mới xuất bản, bằng cách chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội (Facebook,Twitter, Linkedin, Pinterest,) và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn trên website (cả nội bộ và từ các trang web bên ngoài).

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO được hiểu là đạt được các yếu tố tối ưu để thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Chuẩn SEO bao gồm trang chuẩn SEO và bài viết chuẩn SEO.

Trang web chuẩn SEO

Một trang chuẩn SEO là website đạt được các tiêu chuẩn về SEO Onpage. Để trang web chuẩn SEO không chỉ cần kiến thức lập trình mà còn cần kiến thức chuyên sâu về SEO cũng như tính khả dụng của website.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết content chuẩn SEO là dạng bài viết được tối ưu nội dung, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Đồng thời bài viết chuẩn SEO có thể kéo được lượng lớn traffic từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho nó.

Bài viết chuẩn SEO được chú trọng tối ưu hóa nội dung, thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Từ đó triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang tìm kiếm. Bài viết chuẩn SEO sẽ kéo được lượng truy cập lớn từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, bắt buộc chúng ta phải tạo dựng bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người dùng.

Vậy để viết được bài viết chuẩn SEO cần có những ý nào?

Giọng văn

Dựa vào lĩnh vực hoặc khách hàng tiềm năng chúng ta sẽ có giọng văn cho các bài viết khác nhau.

Dựa vào các trang viết, yêu cầu của khách hàng để viết một cách hợp lý nhất.

Ví dụ: Bạn đang viết về một sản phẩm bán hàng. Chúng ta nên giữ thái độ khách quan, khoa học, tránh dùng ngôi thứ nhất khi viết.

Thông tin

Chúng ta cần đảm bảo đưa ra thông tin chính xác. Có nguồn tham khảo rõ ràng, uy tín để nâng cao giá trị của bài viết.

Lưu ý: Tuyệt đối không được copy text từ các bài viết khác (có thể lọc ý và viết theo cách của mình).

Chúng ta có thể tham khảo content đối thủ và nhiều nguồn khác nhau nhưng không được copy nếu không muốn dính án phạt của Google Panda. Khi viết bài viết xong bạn có thể sử dụng công cụ duplichecker để kiểm tra bài viết, trách bị trùng lặp.

Cuối cùng cần đảm bảo các tiêu chí về SEO

Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo yêu cầu về Title, H1, H2, thẻ mô tả, từ khóa,… giúp người đọc có thể hiểu bạn đang nói về vấn đề gì. Ngoài ra Google dễ dàng kiểm tra dữ liệu cũng như hiểu bài của bạn theo hướng đúng nhất.

Không phải sự ngẫu nhiên mà 2 thành phần SEO và content thường đi kèm với nhau.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho “newbie”

Viết bài chuẩn SEO là việc tối ưu On-page bài viết đủ các yếu đó đánh giá của Google. Một bài viết chuẩn SEO, thu hút được sự chú ý của botGoogle sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, lựa chọn chủ đề để viết bài SEO

Bước 2: Viết thẻ tiêu đề chứa từ khóa cần SEO

Bước 3: Viết thẻ mô tả chứa từ khóa

Bước 4: Xây dựng bố cục chuẩn SEO

Bước 5: Viết bài. Tối ưu bài viết chuẩn SEO có nội dung hữu ích với người đọc, nội dung không sao chép

Bước 6: Đưa từ khóa vào nội dung bài viết. Thẻ H1, H2, H3 và các thẻ Heading chứa từ khóa hoặc từ khóa liên quan

Bước 7: Trang chí cho bài viết: in đậm, nghiêng các từ khóa liên quan đến từ khóa chính

Bước 8: Đảm bảo mật độ từ khóa trong content từ 2-4%

Bước 9: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO: thẻ ALT chứa từ khóa chính, thẻ caption chứa từ khóa SEO

Bước 10: Tối ưu internal link (tới bài viết liên quan trong website) và external link

Bước 11: Kiểm tra bài viết trước khi xuất bản đã chuẩn SEO. Nội dung hấp dẫn và đủ dài chưa. Hoàn tất và xuất bản bài viết

Bước 12: Tối ưu tỉ lệ thoát trang và tương tác người dùng

Lời kết

Như vậy một bài viết chuẩn SEO đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Viết một bài chuẩn SEO không phải khó đối với nhiều người nhưng đối với newbie thì bước đầu sẽ rất khó làm sao để làm mọi thứ hoàn hảo. Đừng lo lắng vì bạn sẽ nhanh chóng quen thuộc với công việc khó nhằn này nếu bạn cố gắng. Hi vọng với bài viết này, DNX Agnecy sẽ hỗ trợ các bạn “lính mới” phần nào kiến thức cơ bản để thực hiện bài chuẩn SEO và làm sao tối ưu được bài viết.

Chúc các bạn thành công!!

Published On: February 11th, 2022 / Categories: Digital Marketing /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi