Thật khó để hiểu về tiếp thị tìm kiếm và Google Ads nếu không biết rõ những thuật ngữ như PPC hay Tiếp thị Tìm kiếm thậm chí có nghĩa là gì. Cho đến khi bắt đầu thiết lập chiến dịch đầu tiên của mình và nhận ra, có cả một phần học tập khác mà bạn hoàn toàn bỏ lỡ.

Vậy thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ giúp những người mới tham gia PPC có nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu thiết lập Chiến dịch Google Ads đầu tiên của mình.

Những điều cần biết trước khi lên chiến dịch Google Ads đầu tiên

7 điều cần biết trước khi thiết lập chiến dịch đầu tiên

1. Hiểu về đối tượng

Trước khi bắt đầu một chiến dịch Googel Ads, bạn cần phải hiểu rõ đối tượng mà mình muốn hướng đến và thị trường bạn sẽ làm việc.

Những điều cần biết trước khi lên chiến dịch Google Ads đầu tiên

Dưới đây, 3 điều quan trọng trong quá trình tìm hiểu về khán giả của bạn:

1. Hiểu về thị trường mục tiêu

Doanh nghiệp không hoạt động độc lập với đối tượng của họ và nếu bạn muốn chạy quảng cáo thành công, bạn cần xác định điểm khó của đối tượng mục tiêu. Chú ý đến nhu cầu của khách hàng tiềm năng và vấn đề của thị trường.

2. Hiểu về độ phù hợp của sản phẩm với thị trường

Ngay khi bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp của bạn, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu của mình. Bạn cần phải biết mức độ phù hợp của sản phẩm doanh nghiệp cung cấp đối với thị trường và điểm khác biệt của sản phẩm với đối thủ. Nếu bạn đã hiểu những điều đó, bạn có thể đưa vào chiến dịch Google Ads của mình.

3. Xây dựng đúng thông điệp

Thông điệp quảng cáo của bạn phải phù hợp với nhu cầu khán giả và mục tiêu kinh doanh đã được đề ra. Bạn cũng phải nhớ những gì bạn muốn đạt được với chiến dịch của mình và xây dựng thông điệp quảng cáo của bạn xung quanh chiến dịch đó.

2. Biết những kiến thức căn bản về Google Ads

Khi bắt đầu một chiến dịch nhưng chưa hiểu rõ về Google Ads và các thuật ngữ như Chiến dịch, Nhóm quảng cáo, Từ khóa, Giá thầu và Ngân sách có thể đem lại cho bạn những trải nghiệm không tốt.

Vì vậy trước khi bắt tay vào chạy quảng cáo, bạn phải cần biết các loại quảng cáo khác nhau là gì và khi nào sử dụng chúng. Bước tiếp theo là hiểu cấu trúc chiến dịch là gì và cách tạo cấu trúc chiến dịch chiến thắng. Chúng ta sẽ thấy lý do tại sao cấu trúc tài khoản và chiến dịch lại quan trọng trong phần sau.

Và nếu bạn hoàn toàn mới sử dụng PPC và cần thêm các khóa học ở cấp độ cơ bản để bắt đầu, thì Google Skillshop có một số tài nguyên tuyệt vời.

3. Có cấu trúc tài khoản rõ ràng

Ngay cả khi bạn có được kiến thức về thị trường, sản phẩm và hiểu về những điều cơ bản của Google Ads. Giao diện của Google Ads trông hơi phức tạp và khó điều hướng. Bạn cần sắp xếp cấu trúc tài khoản rõ ràng để có thể phục vụ cho qúa trình chiến dịch dễ dàng hơn.

Những điều cần biết trước khi lên chiến dịch Google Ads đầu tiên

Ba điều quan trọng nhất trong cấu trúc tài khoản là:

1. Đặt tên

Nhiều nhà tiếp thị tạo chiến dịch và đặt tên cho chúng một cách ngẫu nhiên. Điều đó sẽ khiến việc quản lý tài khoản của bạn trở nên hỗn loạn. Chính vì vậy, đặt tên theo quy ước sẽ giúp bạn kiểm soát, tổ chức và sàng lọc dữ liệu tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu có nhân tối mới cùng chạy chiến dịch với bạn sẽ dễ dàng xử lý được những vấn đề của chiến dịch.

Đây là một bài viết tuyệt vời về lý do tại sao quy ước đặt tên lại quan trọng và những biến số nào bạn có thể sử dụng trong tên chiến dịch của mình.

2. Phân chia tài khoản quảng cáo

Bạn có thể phân đoạn các chiến dịch của mình dựa trên chiến lược đặt giá thầu, loại từ khóa, ngôn ngữ, ngân sách, v.v. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi tiến trình của mình và xác định các chiến lược thành công.

Một lần nữa, không có cách nào tốt nhất để phân chia các chiến dịch của bạn. Cho dù bạn muốn có các chiến dịch riêng biệt cho các vị trí địa lý khác nhau, cho các đối tượng ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ mua hàng sẽ tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và chiến dịch của bạn.

3. Linh hoạt để truy cập và thay đổi

Hãy luôn nhớ rằng cấu trúc tài khoản quảng cáo thường không được thiết lập mặc định sẵn. Bạn luôn có thể truy cập và thay đổi nó theo cách của bạn để mang lại kết quả tốt nhất.

Nhưng tính linh hoạt của tài khoản sẽ tốt hơn khi áp dụng hai bước trước đó.

Tìm hiểu một số sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi cấu trúc tài khoản và cách bạn có thể tạo cấu trúc tài khoản thích ứng từ Aaron Levy, Giám đốc SEM của Tinuit,

4. Xác định từ khóa phù hợp cho quảng cáo

Một trong những bước đệm quan trọng để có một chiến dịch Google Ads là có những từ khóa phù hợp. Mục tiêu của bạn là xây dựng một kế hoạch từ khóa và cụm những điều khách hàng quan tâm và tìm kiếm.

Ba điều quan trọng nhất trong nghiên cứu từ khóa là:

1. Hiểu các loại đối sánh từ khóa

Để đủ điều kiện tham gia đấu giá, một cụm từ phải khớp chặt chẽ với truy vấn tìm kiếm của người dùng, theo các loại đối sánh từ khóa.

Có ba danh mục đối sánh từ khóa và mỗi danh mục cho phép nhắm mục tiêu theo cấp độ đối tượng khác nhau. Mặc dù đối sánh chính xác cho phép bạn kết nối với người tiêu dùng ở cuối kênh bán hàng hoặc với ý định người dùng cụ thể, đối sánh rộng cho phép bạn tiếp cận đối tượng và mục đích tìm kiếm lớn hơn.

2. Từ khóa về mức độ liên quan

Đối với quảng cáo và trang đích mà khách hàng sẽ hướng đến. Từ khóa càng có tính liên quan đến sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp càng khả thi. Hãy thử tưởng tượng những gì khách hàng tiềm năng của bạn tìm kiếm liên quan để tìm sản phẩm dịch vụ bạn cung cấp.

3. Đánh giá từ khóa tốt và xấu

Việc nhận ra các từ khóa khủng khiếp cũng quan trọng như nhận ra những từ khóa tốt. Tránh thu hút khách truy cập sẽ chỉ làm tăng CPA của bạn và không thể chuyển đổi. Theo dõi bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào như vậy trong Báo cáo cụm từ tìm kiếm của bạn và bao gồm chúng dưới dạng phủ định.

Khi bạn đã có những điều cơ bản này, bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs hoặc SEMRush để ước tính giá thầu cho một từ khóa cụ thể. Bạn cũng có thể tìm các từ khóa không quá khắc nghiệt với ngân sách của mình và đưa bạn đến vị trí tốt trên SERP.

5. Hiểu khách hàng mục tiêu

Có lẽ đây là phần khó hiểu nhất đối với nhiều người. Để giải quyết điều này, bạn nên chia chia đối tượng của mình thành nhiều nhóm hoặc phân khúc khác nhau để nhắm mục tiêu theo đối tượng dễ dàng hơn. Các phân đoạn hoặc nhóm này dựa trên sở thích, ý định, nhân khẩu học hoặc phân đoạn tùy chỉnh cụ thể.

Khi thiết lập chiến dịch, bạn có thể chọn từ các phân đoạn hiện tại hoặc thêm các phân đoạn tùy chỉnh. Sử dụng danh sách tiếp thị lại, bạn cũng có thể tạo phân đoạn dựa trên cách mọi người tương tác với quảng cáo và doanh nghiệp của bạn.

6. Hiểu chuyển đổi là gì và tại sao theo dõi chuyển đổi lại quan trọng

Những điều cần biết trước khi lên chiến dịch Google Ads đầu tiên

Theo định nghĩa của Google Ads, chuyển đổi là “một hành động được tính khi ai đó tương tác với quảng cáo hoặc danh sách sản phẩm miễn phí của bạn”.

Khó để nhận được lượt chuyển đổi nếu bạn là doanh nghiệp mới trên Google Ads. Bạn cần dành thời gian để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho đến khi họ đủ tin tưởng và mua hàng của bạn. Google làm cho điều này trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn từ các mục tiêu khác nhau như Tạo doanh số bán hàng, Đăng ký, Đăng ký email, Tạo khách hàng tiềm năng, v.v.

Tại sao theo dõi chuyển đổi lại quan trọng?
  • Để theo dõi tiến trình của các nỗ lực tiếp thị của bạn; theo dõi chuyển đổi là một cách tuyệt vời để kiểm tra những gì đang hoạt động và những gì không.
  • Để thử nghiệm và hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng.
  • Để xác định các quảng cáo, từ khóa và trang đích kém hiệu quả và hoạt động tốt.
  • Để phân bổ ngân sách của bạn vào các chiến dịch và quảng cáo hoạt động và mang lại chuyển đổi, không chỉ hiển thị.

7. Tối ưu hóa trang đích của bạn

Trang đích của bạn chính là điểm đến cuối cùng của khách hàng trong hành trình chạy quảng cáo Google Ads. Tối ưu hóa trang đích sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm của người dùng, nhờ đó sẽ tăng tính chuyển đổi.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo nội dung trang đích của bạn sẽ liên quan tới những gì được chỉ ra trong quảng cáo và dễ dàng để điều hướng qua trang. Các trang đích có liên quan cao và điều này dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả tính dễ điều hướng và sự hiện diện của các từ khóa của bạn trên trang, sẽ được Google đánh giá cao.

Điều quan trọng cuối cùng là trang đích của bạn cần có lời kêu gọi hành động rõ ràng và thuyết phục. Nếu mục tiêu của quảng cáo là khiến khách hàng điền vào biểu mẫu thì trang đích của bạn nên có điều đó.

Giải đáp thắc mắc của người mới bắt đầu

Những điều cần biết trước khi lên chiến dịch Google Ads đầu tiên

1. Điền vào tất cả các cài đặt ngay từ đầu là bắt buộc hay điều này có thể được thực hiện sau khi chiến dịch hoạt động?

Mới bắt đầu sử dụng chiến dịch Google Ads có khá nhiều chi tiết phức tạp. Nhưng bạn chỉ cần cài đặt cơ bản như ngân sách, giá thầu, số lượng từ khóa và quảng cáo tối thiểu,… trước chiến dịch hoạt động.

2. Có nên bắt đầu bằng cách tạo các chiến dịch cho tất cả các sản phẩm của mình cùng một lúc không?

Bắt đầu từ quy mô nhỏ, thử nghiệm nó, sau đó phát triển khi bạn có thêm kiến thức và sự hiểu biết là hữu ích. Nếu bạn phát hành tất cả các mặt hàng của mình cùng một lúc, người dùng mới có thể cảm thấy khó khăn khi điều hướng. Hơn nữa, việc tiêu hết tiền cùng một lúc có thể gây nặng nề cho ngân sách của bạn.

3. Có khác biệt gì không nếu tạo một chiến dịch không có mục tiêu?

Nếu bạn là người mới tham gia và không có khả năng tự quản lý chiến dịch, thiết lập một chiến dịch có hỗ trợ mục tiêu có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Mặt khác, nếu bạn là một nhà quảng cáo có kinh nghiệm và đã quen thuộc với tài khoản, các chiến dịch không có hướng mục tiêu cho phép tùy chỉnh nhiều hơn và quảng cáo tinh tế, cả hai đều tuyệt vời.

Kết luận

Khi bạn đã chuẩn bị các nhu cầu trước chiến dịch của mình, bạn chuẩn bị đưa ra chiến dịch đầu tiên của mình. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào quy trình từng bước để xây dựng một trong một bài viết sau.

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi