Trong lĩnh vực Marketing, đặc biệt trong Shopper Marketing, ranh giới giữa một chiến dịch thành công và một chiến dịch thất bại là rất mong manh. Một chiến dịch Shopper Marketing thành công có thể làm nên lịch sử văn hóa, chẳng hạn như “Share a Coke” của Coca-Cola tạo sự bùng nổ ở hơn 70 quốc gia và mang về cho Coca-Cola lượng doanh số khổng lồ.

Nhưng, chiến dịch Shopper Marketing cũng có thể tạo nên sự khủng hoảng cho doanh nghiệp nếu thất bại. Như Hollister tạo sự phản đối gay gắt của khách hàng vì thực hiện chiến dịch cho mùi hương lan tỏa nơi công cộng. Bài viết dưới đây DNX Agency sẽ giúp bạn khám phá và sử dụng hiệu quả Shopper Marketing để tạo nên chiến dịch gây thu hút, giữ chân khách hàng.

Shopper Marketing là gì?

Shopper Marketing là hoạt động Marketing lấy người tiêu dùng làm đối tượng mục tiêu để nghiên cứu. Chủ yếu là tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng và nâng cao nhận thức của khách hàng về sản phẩm. Hầu hết các chiến dịch Shopper Marketing đều cố gắng gây ảnh hướng đến khách hàng trong thời gian họ đang mua sắm bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến khả năng ra quyết định theo cảm xúc của khách hàng.

Shopper Marketing blog 1024x597 1

Một cuộc khảo sát về trải nghiệm mua hàng cho thấy: 85% số lần mua hàng liên quan đến các thương hiệu mà khách hàng đã dùng thử, 22% người tiêu dùng cho biết họ cảm thấy lo lắng hoặc hồi hộp khi thử một thương hiệu mới. Tạo dựng được vị thế trên thị trường là việc làm không hề dễ dàng. Vì vậy, áp dụng Shopper Marketing sẽ là một chiến lược khôn ngoan, giúp bạn có được những ấn tượng sâu sắc từ khách hàng.

Vì sao Shopper Marketing lại hiệu quả?

1. Dựa trên dữ liệu khách hàng

Các chiến lược Shopper Marketing sử dụng dữ liệu khách hàng một cách chính xác và phù hợp để các nhà Marketing có thể hiểu được hành vi, sở thích và thói quen của người mua sắm. Điều này cho phép họ tạo các chiến dịch Shopper Marketing truyền tải đúng thông điệp vào đúng thời điểm và đúng với đối tượng mục tiêu của họ. Nhưng chỉ 26% Marketer toàn cầu hoàn toàn tin tưởng vào dữ liệu đối tượng của họ. Để thực hiện một chiến dịch Shopper Marketing hiệu quả thì điều quan trọng là phải có các công cụ có thể thu thập, phân tích và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn.

2. Thời điểm chính xác để ảnh hưởng đến khách hàng

imager 3 92721 700

Việc thu hút sự chú ý của khách hàng trực tiếp tại cửa hàng dễ dàng hơn với việc truyền thông trực tuyến. Gần 80% người mua sắm sẽ đến cửa hàng khi họ cần hoặc muốn sở hữu một mặt hàng nào đó ngay lập tức. Nếu họ nhìn thấy chiến dịch, ưu đãi hoặc đối thủ cạnh tranh phù hợp khi mua sắm, họ có thể sẽ tương tác với chiến dịch đó và có nhiều khả năng mua hàng hơn.

3. Truyền thông và bán hàng đa kênh

cham soc khach hang da kenh 768x489 1

Công nghệ 4.0 ngày nay giúp các nhà Marketing có nhiều lựa chọn kênh truyền thông để truyền tải thông điệp đến những khách hàng mục tiêu của mình. Bạn có thể sử dụng các chiến dịch khuyến mãi trên các sàn thương mại điện tử, gửi email về sự kiện, tạo sự kiện để thu hút khách hàng,… Tận dụng các kênh truyền thông một cách phù hợp và đảm bảo sự nhất quán thông điệp để khách hàng có được những trải nghiệm thú vị và liên tục. Khi thực hiện truyền thông đa kênh, bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận hơn với khách hàng.

4. Cá nhân hóa chiến dịch Marketing

but bi in0logo scaled 1

Các nhà Marketing có thể cá nhân hóa chiến dịch Shopper Marketing theo sở thích, quan điểm khách hàng. Một ví dụ tiêu biểu về khuyến mãi, nếu dữ liệu giỏ hàng cho thấy khách hàng mua tã và sữa, bạn có thể giảm giá cho các sản phẩm liên quan đến trẻ em như khăn tắm, xe đẩy… 87% người mua sắm cho biết rằng họ nhận được ưu đãi tốt là điều quan trọng đối với họ khi quyết định mua hàng của thương hiệu hoặc nhà bán lẻ nào. Những chiến dịch Shopper Marketing được cá nhân hóa là một cách tuyệt vời để xây dựng niềm tin nơi khách hàng và gia tăng cảm nhận tích cực từ họ.

4 ví dụ nổi bật về chiến dịch Shopper Marketing thành công

1. “Naked Juice – Live Naked” campaign

Naked đã tạo ra một chiến dịch Shopper Marketing tuyệt vời với tên gọi “Live Naked” để thúc đẩy khả năng mua sản phẩm nước trái cây của họ tại các cửa hàng. Naked đã đính kèm một phiếu giảm giá vào mỗi chai nước, mời khách hàng sử dụng sản phẩm và cho khách hàng thấy cách họ sử dụng sản phẩm như thế nào. Khai thác nội dung do người dùng tạo ra cho thấy khách hàng của Naked thực sự yêu thích sản phẩm và khuyến khích khách hàng tiếp tục tham gia sự kiện và mua hàng. “Naked Juice – Live Naked” thu hút nhiều khách hàng mới và khơi dậy sự quan tâm đến những sản phẩm mới của thương hiệu. Kết quả của chiến dịch này giúp Naked tăng 26% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

2. Procter and Gamble – Tham gia thị trường mới với “Pampers”

Pamper “ Giấc ngủ vàng” là chiến dịch được P&G thực hiện để thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong một trị trường không sử dụng tã giấy dùng một lần. Ở Trung Quốc, hầu hết các trẻ sơ sinh đều sử dụng kaidangku – quần hở đáy đề ngồi xổm. P&G sử dụng Pamper để nâng cao nhận thức của những bậc phụ huynh về chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh khi mặc tã dùng một lần trong suốt một giấc ngủ sâu.

Chiến dịch này được Pampers truyền thông tại các cửa hàng và P&G đã phát triển những kích cỡ khác nhau ở những khu vực khác nhau. Họ phát hiện rằng cha mẹ ở khu vực thành thị có nhiều khả năng mua gói lớn hơn so với cha mẹ ở khu vực nông thôn, vì vậy họ đã phát triển các gói nhỏ với mức giá thấp và khuyến khích cha mẹ dùng thử chúng. Bên cạnh đó, Pamper cũng mời các bậc cha mẹ chia sẻ những bức ảnh em bé của họ có được “Giấc ngủ vàng” và sử dụng nó trên bảng quảng cáo để củng cố thông điệp của chiến dịch. Pampers đã rất thành công trong chiến dịch Shopper Marketing này. Hiện nay, Pampers là thương hiệu tã giấy sử dụng một lần phổ biến nhất tại Trung Quốc.

3. Beam Suntory – “ Pinnacle Perfect Patio” của Pinnacle Vodka

Beam Suntory muốn thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao lòng trung thành với thương hiệu Pinnacle Vodka tại các cửa hàng ABC ở Virginia. Để hỗ trợ mục tiêu này, Snipp đã xây dựng một chương trình rút thăm trúng thưởng hấp dẫn. Trong thời gian diễn ra chiến dịch, hầu hết các quán Bar đều đóng cửa do đại dịch nên giải thưởng tại nhà rất phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Untitled design 2021 04 06T124948.704

Các cửa hàng đã lắp đặt màn hình kỹ thuật số có thương hiệu để thúc đẩy sự tham gia và khách hàng có thể dễ dàng tham gia rút thăm trúng thưởng trên điện thoại của họ. Việc bán hàng phản ánh một số hương vị của Pinnacle Vodka 30 và các loại cocktail yêu thích để truyền cảm hứng cho khách hàng tổ chức cho gia đình và bạn bè.

4. Ứng dụng thanh toán của Starbucks

Để phục vụ cho quá trình hiểu rõ hành vi của khách hàng, Starbucks đã phát triển một ứng dụng mà khách hàng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu, cửa hàng hay trực tuyến. Ứng dụng:

  • Cho phép người dùng đặt hàng trước, thanh toán và duyệt menu.
  • Cung cấp cho người dùng điểm tích lũy mỗi khi họ mua để họ có thể đổi lấy những tách cà phê trong tương lai.
  • Gửi thông báo cho người dùng khi sản phẩm mới được phát hành.
  • Mời người dùng tham gia các sự kiện đặc biệt và gửi quảng cáo tùy chỉnh với các giao dịch có liên quan đến vị trí của họ.
Untitled 1 1

Năm 2018, đây là ứng dụng thanh toán di động phổ biến nhất và dự kiến ​​sẽ giữ vị trí dẫn đầu cho đến năm 2023. Đã có hơn 23,4 triệu người sử dụng ứng dụng Starbucks để mua hàng tại các điểm bán hàng và chính Starbucks cũng sử dụng chúng để xác thực hóa đơn cũng như khuyến mãi cho khách hàng của họ.

Kết luận

Trên đây là Top 4 ví dụ về Shopper Marketing cho một chiến dịch thành công. Để có chiến dịch Shopper Marketing hiệu quả thì việc thu thập, tìm hiểu, phân tích dữ liệu của người tiêu dùng trong phân khúc mà bạn hướng đến là điều không thể tránh khỏi. Khi đã hiểu rõ hành vi, sở thích của khách hàng, hãy bắt tay xây dựng chiến lược Shopper Marketing phù hợp với nhu cầu của họ.

DNX Agency hi vọng có thể cung cấp thêm phần nào kiến thức, kinh nghiệm, ví dụ điển hình về các chiến dịch Shopper Marketing để bạn có thể thực hiện nó một cách thành công rực rỡ nhé!

Published On: January 13th, 2023 / Categories: Digital Marketing /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi