Ngành công nghệ năm 2022 đã ghi dấu với nhiều bước tiến vượt bậc trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán đó chỉ là khởi đầu của làn sóng đổi mới sáng tạo trong tương lai lâu dài. Với những nền tảng đã được xây dựng, 2023 được kỳ vọng là năm tỏa sáng của xu hướng công nghệ vượt bậc đầy tiềm năng này. Cùng DNX Agency tìm hiểu 6 xu hướng công nghệ 2023 dự kiến bùng nổ trong tương lai nhé!

1. Ethereum và xu hướng blockchain xanh hóa

Năm 2022 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và đầy tiềm năng của công nghệ Blockchain. Đứng trước áp lực từ việc cả thị trường, người dùng và dòng tiền sụt giảm, xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh mới nhưng Ethereum vẫn đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi. Tuy nhiên, công nghệ này tiêu tốn quá nhiều năng lượng trong việc vận hành hệ thống khai thác khiến các nhà lập pháp chưa hoàn toàn ưu tiên cho công nghệ này.

Một ví dụ điển hình như Ethereum từng ngốn 112 TWh/năm với cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW). Con số này tương đương lượng điện tiêu thụ của cả Hà Lan. Nhưng sau khi chính thức chuyển sang cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) vào giữa tháng 9/2022, lượng điện giảm đến 99%, tương đương 0,01 TWh/năm. Việc triển khai thành công chuyển đổi từ PoW sang PoS giúp Ethereum trở thành một blockchain rẻ hơn, tiêu tốn ít năng lượng hơn và đạt hiệu suất cao hơn

th 1

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan đánh giá về xu hướng công nghệ năm 2023 rằng: “Việc Ethereum hợp nhất sẽ là chất xúc tác cho sự phát triển của thị trường tiền điện tử trong 6-12 tháng tới. Chúng tôi tin đây vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai”.

Ethereum green 4462 1672422993

Cùng với việc Ethereum hợp nhất, các chủ trang trại lớn trên toàn cầu chuyển hướng sang nguồn năng năng lượng tái tạo như điện mặt trời làm việc khai thác Bitcoin và các token khác cũng trở nên thân thiện hơn. Thay đổi này được cho là có thể trở thành những tín hiệu tích cực giúp kết thúc sớm “mùa đông tiền số”.

2. Web3 tiếp tục phát triển

Cùng với sự bùng nổ của blockchain, Web3 – thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet – Internet phi tập trung, đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. Người dùng sẽ tự kiểm soát dữ liệu cá nhân thay vì lượng dữ liệu khổng lồ này rơi vào tay các ông lớn trong ngành công nghệ. Trong năm 2022, nhiều công ty Web2 đã chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, tích hợp NFT, ví điện tử. Với xu hướng công nghệ 2023 được cho là năm tăng tốc chuyển đổi từ Web2 lên Web3.

Web3 7905 1672497078

Những ông lớn như Google, Amazon cũng đang chạy đua cùng các startup khiến thị trường ngày một sôi động. Điều này giúp cộng đồng có thể sớm được trải nghiệm các dịch vụ mới với giao diện, công nghệ dễ dùng hơn. Web3 được dự đoán sẽ phổ cập diện rộng chứ không chỉ giới hạn trong cộng đồng tiền mã hóa, blockchain.

3. AI và robot tiếp tục thu hút sự chú ý

Trong những tháng qua, AI từ một thứ gì đó cao siêu đã trở nên dễ tiếp cận và được áp dụng vào đời sống thường ngày bởi sự bùng nổ cơn sốt Dall-E, ChatGPT hay Lensa. Dự kiến trong tương lai gần, các công cụ AI sẽ sớm không còn là thứ gây tò mò, lạ lẫm mà sẽ sử dụng phổ biến, ứng dụng hàng ngày như cách mọi người tìm kiếm trên Google.

00

Vào giữa tháng 12/2022, trên WSJ, Oren Etzioni, CEO Allen Institute for AI – tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và kỹ thuật AI đã phát biểu rằng: “Sáu tháng kể từ bây giờ, bạn sẽ thấy những điều tuyệt vời chưa từng thấy trước đây”. Lời phát biểu như một sự khẳng định tràn đầy tự tin, mang đến hứa hẹn bùng nổ của AI và robot trong năm 2023.

Với xu hướng công nghệ 2023, thị trường AI dự đoán sẽ phát triển vượt mức 50 tỷ USD và sẽ có bước đột phá mạnh mẽ trong ngành công nghệ thế giới. Xu hướng công nghệ 2023 sẽ là năm bản lề để trí tuệ nhân tạo có thể được cộng tác và chia sẻ kiến thức một cách rõ ràng, giảm thiểu rủi ro.

Kent Washington, một quản lý về lĩnh vực người máy của Amazon, đã nói rằng xu hướng công nghệ 2023, robot sẽ hiện hữu ở khắp mọi nơi, từ gia đình, công xưởng đến doanh nghiệp. Nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, AI và học máy, chúng có khả năng tương tác phức tạp và phát triển hơn. Ví dụ, robot sẽ có khả năng học những điều mới tương tự như con người nhờ khả năng giao tiếp đa phương thức mang tính đột phá của xu hướng công nghệ 2023. Robot sẽ trở nên hữu ích khi có thể thực hiện các nhiệm vụ, giải trí và mang lại cảm giác gần giống như người bạn thật sự bên cạnh chúng ta.

4. Sự xuất hiện nổi bật và đầy tiềm năng của NFT

NFT (Non-Fungible Token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất. Chuỗi mã này đại diện cho một sản phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các sản phẩm như: Tranh ảnh, bài hát hiện tượng mạng,… Với công nghệ kỹ thuật số phát triển như hiện nay, NFT đang rất được ưa chuộng và là làn gió mới thổi vào nền công nghệ 4.0 hiện nay.

NFT đã trải qua năm 2022 đầy cung bậc cảm xúc, khuấy đảo thị trường Crypto khi cho ra đời các những bộ sưu tập đình đám, thu hút. Các bộ sưu tập này có lúc được định giá lên đến hàng triệu USD nhưng sau đó lại lao dốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng với xu hướng công nghệ năm 2023, NFT vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển. Meta đã áp dụng NFT vào Facebook, Instagram trên diện rộng.

NFT Game La gi 1

Tháng 10, Apple đã cho phép các ứng dụng trên cửa hàng App Store có thể xem và giao dịch NFT nội bộ. Sàn giao dịch NFT đầu tiên của Trung Quốc đã chính thức ra mắt, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của NFT. Việc Trung Quốc cho ra mắt sàn giao dịch NFT thể hiện sự tăng tốc trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành văn hóa ở Trung Quốc và sự nhạy bén của chính phủ trong tiếp cận, khai phá công nghệ tiềm năng. Quan trọng hơn, nếu thành công, Trung Quốc có thể trở thành một ví dụ cho thấy nếu được kiểm soát hiệu quả, NFT sẽ là công nghệ có thể mang lại nhiều thay đổi bất ngờ cho các lĩnh vực truyền thống.

th 5 1

Thị trường NFT dự kiến sẽ là thị trường phát triển mạnh mẽ và tạo ra các xu hướng mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng ngành công nghệ như âm nhạc, bất động sản ảo, thời trang hay Social Media…

5. Thực tế ảo (VR), Thực tế ảo tăng cường (AR) thúc đẩy metaverse

Xu hướng công nghệ 2023 dự đoán sẽ là “phát súng” bùng nổ sự trở lại mạnh mẽ của công nghệ thực tế ảo. Hàng loạt ông lớn như Meta, Microsoft đều đã thể hiện rõ tham vọng của mình trong lĩnh vực sản xuất kính VR, AR nhưng chưa thành công. Trong năm 2022, metaverse không gặp được nhiều thuận lợi và may mắn như các xu hướng công nghệ khác. The Start – một trong những tờ báo hàng đầu tại Malaysia, cho rằng mọi người vẫn có thể mong đợi những thành công vượt bậc đến từ năm 2023. Metaverse hứa hẹn tạo nên một thế giới ảo hấp dẫn, thu hút và mang tính tương tác cao.

title pic 2 2050 1672499818

Theo chuyên gia Asha Jhaveri thuộc Reality Labs của Meta, xu hướng công nghệ 2023 sẽ có nhiều sự hợp tác giữa các ông lớn trong ngành công nghệ để cung cấp các giải pháp VR nhằm đưa công nghệ này tiếp cận đến nhiều lĩnh vực hơn. Trong khi đó, Hari Vasudev, đại diện Walmart Global Tech, cho rằng AR,VR sẽ thay đổi cuộc chơi trong việc mang lại trải nghiệm cá nhân hóa như thử đồ ảo cho quần áo hay kính mắt tìm kiếm món đồ phù hợp với lối sống. Ngoài ra, công nghệ giọng nói sẽ trở thành một phần tất yếu trong trải nghiệm mua sắm và là công cụ quan trọng để nhà bán lẻ giảm bớt sự xung đột quan điểm với khách hàng.

Đặc biệt hơn, khi công nghệ thực tế ảo hoàn thiện phần cứng và có sự tương tác tốt trong môi trường số hóa sẽ là bước thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của metaverse. Đây không chỉ là giấc mơ của riêng Mark Zuckerberg – CEO Meta mà còn là kỳ vọng của nhiều startup trong lĩnh vực blockchain. Người dùng khó cảm nhận được sự khác biệt về thế giới metaverse so với thế giới online truyền thống hiện nay. Nhưng với xu hướng công nghệ 2023, khi công nghệ thực tế ảo đủ mạnh, người dùng sẽ chủ động tìm đến metaverse một cách tự nhiên, không còn là thế giới ảo như bây giờ.

The Role of AR and VR in the D 1712 9343 1672422992

Không chỉ có Meta, Apple và nhiều công ty lớn đã bắt đầu bước chân vào mảng thực tế ảo. Giám đốc điều hành Apple – ông Tim Cook đã bày tỏ sự phấn khích về việc tận dụng dữ liệu kỹ thuật số trong thế giới vật chất bằng cách sử dụng AR, dù chưa chia sẻ về sản phẩm của mình.

6. Công nghệ thay đổi ngành chăm sóc sức khỏe

Sự phát triển của AI, đặc biệt là ChatGPT, đang mở ra nhiều thay đổi đáng kinh ngạc cho thấy công nghệ có thể ảnh hưởng đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Prashant Parmar, Trưởng phòng Phát triển Bác sĩ của HealthPlix Technologies, cho biết: “Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI), mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) và các phương thức quản lý dữ liệu đã khiến ngành này ngày càng thông minh. Trong năm 2023, sẽ có một sự bùng nổ của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chăm sóc sức khỏe”.

TheGioiMayChu Blog Image

Những tiến bộ của công nghệ có thể thu hẹp sự bất bình đẳng trong tiếp nhận dịch vụ, chất lượng y tế. Nhiều công nghệ như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thuật toán nhận dạng mẫu đã được ứng dụng vào y tế.

wearables in healthcare 4094 1672422993

Thị trường năm 2023 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ theo dõi sức khỏe cá nhân, sẽ có nhiều ứng dụng, tiện ích tích hợp dữ liệu sức khỏe ra đời. Các thiết bị đeo sẽ được sử dụng nhiều hơn để theo dõi hoạt động tập thể dục và sức khỏe, cũng như giúp các bác sĩ theo dõi bệnh nhân từ xa. Internet of Medical Things – thuật ngữ chỉ sự kết hợp dữ liệu từ thiết bị đeo thông minh, ứng dụng di động và hệ thống quản lý y tế để hỗ trợ bác sĩ điều trị bệnh từ xa – sẽ phổ biến trong năm tương lai.

Kết luận

Năm 2023 dự đoán sẽ là một năm bùng nổ của xu của công nghệ thế giới. Các doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình những công nghệ phù hợp và phổ biến trong tương lai. Những xu hướng công nghệ dự kiến bùng nổ trong năm 2023 sẽ là những công cụ cực kỳ hữu ích giúp tạo ra những lợi thế cạnh tranh cũng như sự khác biệt với các đối thủ trong thời kỳ kỹ thuật số phát triển như hiện nay. Những xu hướng công nghệ này dự đoán sẽ là những xu thế đổi mới hữu hiệu trong năm 2023 và trong tương lai lâu dài của nền công nghệ thế giới.

Trên đây là 6 xu hướng công nghệ dự đoán bùng nổ trong năm 2023 sẽ mang lại những sự khác biệt to lớn trong nền công nghệ kỹ thuật số. DNX Agency hi vọng có thể cung cấp thêm phần nào kiến thức về những xu hướng công nghệ bùng 2023 giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận, thích nghi với xu hướng công nghệ tương lai.

Published On: January 11th, 2023 / Categories: Digital Marketing /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi