Google được biết đến là công cụ tìm kiếm thông tin thông minh nhất hiện nay. Việc không ngừng thay đổi thuật toán đã giúp Google cải thiện hiệu quả và nâng cao chất lượng thông tin đến người tìm kiếm. Do đó, SEOers cần hiểu rõ và tuân thủ đúng thuật toán cùng các nguyên tắc của Google để bài viết có thể đạt được ranking cao nhất. Qua bài viết dưới đây, DNX Agency sẽ giúp bạn hiểu rõ thuật toán là gì và top 10 các thuật toán của Google bạn cần hiểu để tăng trưởng thứ hạng nhanh nhất.

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google chắc hẳn là một thuật ngữ không còn xa lạ với các SEOer khi sử dụng để tối ưu hóa bài viết và website. Trước khi đi vào phân tích chi tiết, bạn cần nắm chắc khái niệm “thuật toán Google ” là gì. Thuật toán (Algorithm) là một tập hợp hữu hạn các hướng dẫn rõ ràng về bài toán để bạn có thể theo đó mà giải quyết các vấn đề. Nói đơn giản hơn, thuật toán Google là tập hợp các quy tắc và hướng dẫn chặt chẽ giúp Google có thể phân tích và xử lý dữ liệu một cách logic và hiệu quả hơn. Google đảm bảo chọn lọc kết quả và sắp xếp thứ hạng tìm kiếm trên website để mang lại thông tin bổ ích và chính xác nhất chính là phương thức hoạt động của thuật toán.

Tại sao SEOers cần “nằm lòng” các thuật toán Google ?

1. Thuật toán của Google làm thay đổi các bài viết chuẩn SEO

Như đã đề cập ở đầu bài viết, các thuật toán của Google luôn được thay đổi liên tục để nâng cao hiệu quả và chất lượng cung cấp thông tin. Thông thường, các thuật toán này được thay đổi khoảng 2 đến 3 tháng một lần. Mỗi thuật toán của Google là các quy tắc và hình phạt mới được áp dụng cho bài SEO vi phạm. Do đó, việc SEOers “nằm lòng” các thuật toán của Google sẽ giúp vận hành website một cách hiệu quả và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Thậm chí, tuân thủ đúng còn giúp tăng trưởng doanh thu cho chính doanh nghiệp của bạn.

z4075558189539 6b7766bea448c94c84dde7d24a5f2a4b

Trong một vài trường hợp, các SEOers theo hướng “black” vẫn có các thủ thuật để tránh hình phạt từ Google và tăng trưởng ranking của riêng mình. Tuy nhiên, việc lạm dụng từ khóa của những SEOers này sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng web khi bị các thuật toán của Google phát hiện. Hay chính sự thay đổi liên tục của các thuật toán của Google đã làm cách này bị lỗi thời. Thay vì cố gắng “lách luật”, bạn nên trang bị cho mình kiến thức và hiểu biết sâu sắc về thuật toán của Google để tránh các “hình phạt” không đáng có. Bên cạnh đó, tìm hiểu về các thuật toán này khiến bạn có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của chúng.

2. Thuật toán của Google cải thiện thứ hạng tìm kiếm thông tin

Đối với các bạn làm sáng tạo nội dung, việc nắm rõ nguyên tắc hoạt động của công cụ tìm kiếm giúp bạn dễ dàng nhận được sự “ưu ái” từ thuật toán phân tích của công cụ tìm kiếm như Google – công cụ tìm kiếm cơ bản dùng truy xuất dữ liệu. Thuật toán tìm kiếm thông tin của Google là một trong các thuật toán hỗ trợ người dùng tìm kiếm từ khóa nhanh chóng và chính xác. Như vậy, những người tìm kiếm thông tin có thể dễ dàng tìm kiếm được thông tin của bạn và đảm bảo rằng nó mang lại những sự hữu ích cho họ.

shutterstock 695557909 google phone number 5a2ef6dc5b6e240037579a53 scaled

Các thuật toán tìm kiếm của Google luôn được thay đổi liên tục và nâng cấp để ngày càng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, Google sẽ đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp với mong muốn của từng cá nhân. Nếu nắm bắt được nguyên lý hoạt động của công cụ tìm kiếm, bạn hoàn toàn có thể tạo ra thông tin dễ dàng xuất hiện những thứ hạng đầu tìm kiếm của người dùng.

Top 10 các thuật toán Google bạn cần hiểu tăng trưởng thứ hạng nhanh nhất

1. Thuật toán Zebra ( thuật toán con ngựa)

2df2c6eed1b1b51848f3b4c606563641

Cách hoạt động: Thuật toán Zebra làm một trong các thuật toán của Google có mức độ rà soát các lỗi vi phạm khá cao và chặt chẽ. Thuật toán Zebra giúp Google sắp xếp các thông tin dựa trên mức độ hữu ích hay mức độ người dùng truy cập nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất và hữu ích nhất cho người dùng.

Cách điều chỉnh: Một số lỗi lưu ý khi sử dụng thuật toán Zebra:

 • Mạo danh tài khoản người khác để sử dụng.
 • Chia sẻ quá nhiều liên kết trong một bài viết.
 • Đăng nhiều link lên tường nhà bạn mà không có bất kỳ nội dung nào bổ ích cho người đọc.
 • Con số ngầm: Con số ngầm là điểm chất lượng mà Google+ dành cho bạn. Nếu bạn đi spam, comment ném link, post bài group vô tội vạ… chỉ cần 1 hành thộng report (báo cáo) hay xóa của admin thì bạn sẽ bị trừ điểm khá mạnh.
 • Tham gia những Forum hoặc dùng thủ thuật để tăng Followers không chính đáng.

2. Thuật toán Google Pirate

pirate

Cách hoạt động: Google Pirate là một thuật toán tìm kiếm của Google nhằm bảo vệ nội dung bản quyền của website. Thuật toán này sẽ lựa chọn, sắp xếp các nội dung tương tự nhau, sau đó thực hiện đánh giá mức độ sao chép văn bản của các bài viết. Những bài viết nào có nội dung quá giống với văn bản gốc (thường trên 25% được xem là đạo văn) sẽ bị Google giảm thứ hạng. Đồng thời, các trang web vi phạm bản quyền còn thường bị khiếu nại về nội dung. Nếu số lần vi phạm của một trang web là quá nhiều, Google sẽ tự động đánh giá đây là một trang web rác. Sau đó sẽ “đánh sập” hay xóa bỏ trang web để tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Cách điều chỉnh: Dưới đây là những vấn đề cần tránh khi viết bài SEO:

 • Nội dung bị khiếu nại đạo văn, một bài viết không được quá 25% đạo văn.
 • Vi phạm bản quyền bài viết của trang web khác.
 • Thuật toán Google Pirate đã phạt những trang web nhận được báo cáo vi phạm bản quyền trong tác vụ thủ công của Google Search Console.
 • Phần lớn các trang web bị ảnh hưởng là nội dung vi phạm bản quyền trong âm nhạc, phim,…

3. Thuật toán Google Possum

2108271222 thuat toan google possum 1

Cách hoạt động: Google Possum được xem là một trong các thuật toán của Google được xem là quan trọng nhất. Phương thức hoạt động của Google Possum là lọc ra các kết quả tìm kiếm gần với khu vực khách hàng và được dùng trong kỹ thuật SEO địa phương. Thuật toán lọc và loại bỏ những địa chỉ cách xa vị trí của khách hàng cùng địa chỉ ảo của các doanh nghiệp. Điều này giúp tối ưu và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Cách điều chỉnh: Doanh nghiệp thực hiện đúng danh mục của mình để tránh được hình phạt của thuật toán:

 • Lọc các doanh nghiệp trùng lặp địa chỉ và cùng dịch vụ.
 • Loại trừ các doanh nghiệp không nằm trong phạm vi thành phố của người dùng.
 • Tạo địa chỉ doanh nghiệp rõ ràng: là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp, thương hiệu của bạn uy tín hơn trong mắt người dùng. Đồng thời, tạo địa chỉ rõ ràng giúp đảm bảo thứ hạng cho web trên tìm kiếm địa chỉ doanh nghiệp.
 • Sử dụng từ khóa khéo léo: Khi quét qua trang web của bạn, Google sẽ hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang hoạt động để có đánh giá chính xác hơn về việc sắp xếp thứ hạng khi người dùng truy vấn.

4. Thuật toán Google Fred

thuat toan google fred 600x400 1 1

Cách hoạt động: Thuật toán Google Fred được Google tạo ra nhằm mục đích lọc và loại bỏ các trang web kiếm lợi từ quảng cáo và liên kết web không phù hợp với người dùng. Phần lớn các trang web được Google Fred nhắm đến là trang web có số lượng nội dung quảng cáo lớn và đính kèm liên kết không chính thống hay liên kết không đúng theo quy định được Google ban hành.

Cách điều chỉnh: Đối với những website cung cấp thông tin không hữu ích hay sử dụng thông tin, quảng cáo nhằm mục đích kiếm tiền sẽ bị “xử phạt” nặng theo quy tắc thuật toán. Đây là một số lỗi mà bạn cần tránh:

 • Nội dung không đầy đủ, không rõ ràng, thông tin dễ gây hiểu lầm.
 • Lạm dụng quá nhiều quảng cáo trong một bài viết.
 • Chất lượng và độ tin cậy của quảng cáo.
 • Mức độ liên quan của quảng cáo đối với bài đăng trên web.
 • Độ dày đặc của các quảng cáo.
 • Chất lượng của nội dung.
 • Độ an toàn của các đường dẫn trỏ ra ngoài website.

5. Thuật toán Google Panda (Gấu trúc)

google panda 1

Cách hoạt động: Thuật toán Google Panda là một trong các thuật toán của Google. Nó được sử dụng như một bộ lọc nội dung theo các quy định nhằm đảm bảo chất lượng thông tin phù hợp với người dùng và tăng lượt truy cập website. Bên cạnh đó, Google Panda còn được sử dụng để phát hiện ra những trang web rác, giả mạo,… để loại bỏ chúng.

Cách điều chỉnh: kiểm tra trang web thường xuyên để tìm nội dung trùng lặp, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khóa

Để tránh vi phạm khi sử dụng thuật toán Google Panda, bạn cần chú ý các lỗi sau và đảm bảo nội dung được đánh giá đều đạt tiêu chuẩn chất lượng:

 • Nội dung sơ sài và trùng lặp với các trang khác.
 • Lạm dụng quá nhiều từ khóa.
 • Chứa quá nhiều quảng cáo.
 • Nguồn thông tin thiếu uy tín, không xác thực,…
 • Trải nghiệm người dùng kém.

6. Thuật toán Google HummingBird (chim ruồi)

top 15 thuat toan google 7 1

Cách hoạt động: Thuật toán Hummingbird giúp Google giải thích tốt hơn các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người tìm kiếm. Thuật toán này giúp gia tăng trải nghiệm cho người dùng và tạo uy tín cho trang web của bạn.

Cách điều chỉnh: Bạn nên mở rộng nghiên cứu từ khóavà tập trung vào các khái niệm đằng sau các từ khóa. Phân tích cẩn thận các tìm kiếm có liên quan, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ cùng xuất hiện.

Một số lưu ý khi sử dụng thuật toán chim ruồi:

 • Nội dung chất lượng.
 • Cấu trúc website rõ ràng.
 • Từ khóa dễ hiểu.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Tạo sự đa dạng trong từ khóa trên trang web.
 • Xây dựng nội dung website hướng tới đối tượng khách hàng và chủ đề rõ ràng.

7. Thuật toán Google RankBrain

rainbrain la gi nhung dieu ban can phai biet ve rankbrain minara optimized.net 2 1

Cách hoạt động: Thuật toán Google RankBrain xử lý và cải thiện kết quả truy vấn dựa trên ý định người dùng. Thuật toán này dựa trên dữ liệu tìm kiếm thông tin trước đó của người dùng và dự đoán ý định của họ. Kết quả tìm kiếm từ Google RankBrain ngày càng gần với ý định của người dùng và cung cấp những kết quả truy vấn tốt hơn theo lượt tìm kiếm.

Cách điều chỉnh: Thuật toán tìm kiếm này của Google giúp nâng cao thứ hạng trang web và mang lại kết quả tìm kiếm cho người dùng một cách tốt nhất, nhanh nhất. Người làm Content cần hiểu rõ những vấn đề cơ bản sau trong thuật toán RankBrain:

 • Nội dung thiếu tính liên quan.
 • Chất lượng trải nghiệm người dùng kém.

8. Thuật toán Mobile Friendly

2108271255 thuat toan mobile friendly 1

Cách hoạt động: Mobile Friendly là một thuận toán được tạo ra bởi Google để đánh giá mức độ thân thiện của các trang web có trên công cụ tìm kiếm này với thiết bị di động của bạn. Mobile Friendly sẽ đánh giá và xếp hạng trang web dựa trên các mức độ tối ưu hóa và tương thích của website với thiết bị di động khách hàng. Một website gây khó chịu cho người dùng, có nhiều những thao tác phức tạp khi tìm kiếm, thu thập thông tin khách hàng sẽ bị đánh giá và xếp hạng thấp.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn cho tìm kiếm trên điện thoại di động và tập trung vào tốc độ và khả năng sử dụng. Bao gồm:

 • Cỡ chữ và màu chữ cũng sẽ có sự khác biệt giữa giao diện máy tính và điện thoại.
 • Giao diện thiết kế linh hoạt với thao tác cuộn lên xuống.
 • Số lượng hình ảnh vừa đủ.
 • Các nút bấm rõ ràng, dễ hiểu.
 • Mức độ thích nghi, thân thiện với smartphone cao.

9. Thuật toán Pigeon (Thuật toán chim bồ câu)

thuat toan google 7 1

Cách hoạt động: Cũng giống như Google Possum, Google Pigeon là một thuật toán có ảnh hưởng lớn tới kết quả tìm kiếm địa phương. Mục đích của thuật toán này là trả về các kết quả chuẩn xác và liên quan đến vị trí địa lý của người dùng giúp có được những dữ liệu chính xác và có chọn lọc theo những gì họ mong muốn.

Cách điều chỉnh: Thuật toán tìm kiếm này tập trung vào thiết kế đưa ra các tham số xếp hạng tìm kiếm dựa trên khoảng và vị trí.

Một số yếu tố quan trọng và lưu ý khi dùng thuật toán Pigeon:

 • Tính tương quan giữa kết quả tìm kiếm địa phương và kết quả tìm kiếm thông thường.
 • Khoảng cách vị trí và độ nổi tiếng của các địa phương.
 • Tối ưu hóa kém sẽ khiến trang web của bạn có thể bị phạt vì đưa các thông tin không đúng mục đích nhu cầu.
 • Trang web thiếu trích dẫn và thông tin liên hệ không rõ ràng.

10. Thuật toán Google Penguin (Thuật toán Chim cánh cụt)

thuat toan Google Penguin

Cách hoạt động: Google Penguin được ra mắt tháng 4.2012. Thuật toán này là phiên bản mở rộng của Google Panda. Google sử dụng nó để phát hiện và làm giảm thứ hạng tìm kiếm của các trang web có các liên kết ngược trông không tự nhiên, giúp đánh giá nội dung kém chất lượng. Từ đó, Google có thể làm tăng khả năng trải nghiệm của người dùng và đưa ra những thông tin bổ ích nhất cho người dùng.

Cách điều chỉnh: Penguin thường áp dụng hình phạt cho các liên kết spam và SEOers “lách luật”. Những bản cập nhật của Penguin được đánh giá là một phần của thuật toán cốt lõi Google.

Thuật toán Penguin chủ yếu nhắm đến các mục tiêu Spam liên kết, các chiến thuật tự động hoá hay những liên kết kém chất lượng. Bạn hãy chú ý cái yếu tố sau đây để tránh nhận hình phạt của Google khi sử dụng thuật toán này:

 • Kiểm tra những thay đổi của backlinks liên tục mỗi tuần: Backlinks là yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng và độ uy tín của nội dung. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không tồn tại các backlinks bẩn trong trang web.
 • Kiểm tra backlink trỏ đến trang web: Nếu có backlink tại các web xấu trỏ về trang thì Google Penguin sẽ đánh giá và gây bất lợi cho trang của bạn.
 • Xây dựng liên kết nội bộ chặt chẽ: Bạn cần xây dựng hệ thống internal link chặt chẽ để đảm bảo nội dung các trang trong website có liên quan đến nhau và hướng đến một chủ đề cụ thể.

Kết luận

Việc nắm bắt được những kiến thức và có sự am hiểu về khái niệm thuật toán cũng như cách thức hoạt động của thuật toán là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của SEOer. Áp dụng thuần thục những thuật toán này giúp tạo ra nội dung hiệu quả hơn, phù hợp với người đọc và dễ dàng tránh lỗi thuật toán dẫn đến những điều không mong muốn. Bên cạnh đó, việc nắm bắt được các thuật toán Google còn giúp bạn hiểu cách Google xử lý thông tin và đưa ra kết quả truy xuất cho người dùng. Từ đó, bạn có thể nâng cao trang web của mình và mang lại lượng truy cập cũng như lợi ích to lớn cho doanh nghiệp bạn.

Trên đây là bài viết giới thiệu về Top 10 thuật toán của Google bạn cần hiểu để tăng trưởng thứ hạng nhanh nhất. DNX Agency hy vọng qua bài viết này bạn sẽ trang bị thêm được nhiều kiến thức và áp dụng thành công trên con đường cải thiện ranking tìm kiếm của mình.

Published On: February 2nd, 2023 / Categories: Digital Marketing, SEO /

Đăng ký theo dõi

Để nhận được những thông tin mới nhất từ chúng tôi